Tìm hiểu Wifi 6 – Lợi ích Wifi 6

Cách mạng Internet đã khiến cuộc sống trực tuyến của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, và internet không dây đã giúp thực hiện quá trình chuyển đổi đó. Phiên bản mới nhất của công nghệ này là Wi-Fi 6, còn được gọi là 802.11ax. Cùng tìm hiểu về Wifi 6 và những lợi ích mà nó mang lại bạn nhé.

Wifi 6 là gì?

Wi-Fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây. Wi-Fi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax, với tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơnhiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các kết nối không dây trước đây.

Wifi 6 được thiết kế đặc biệt cho các môi trường công cộng mật độ cao, như tàu hỏa, sân vận động và sân bay. Nhưng nó cũng sẽ có lợi trong việc triển khai Internet of Things (IoT), trong các ngôi nhà sử dụng nhiều, trong các tòa nhà chung cư và trong các văn phòng sử dụng các ứng dụng ngốn băng thông như hội nghị truyền hình.

Wifi 6 cũng được thiết kế để giảm tải dữ liệu di động. Trong trường hợp này, mạng di động giảm tải lưu lượng truy cập không dây tới mạng Wi-Fi bổ sung trong trường hợp khả năng thu sóng cục bộ kém hoặc trong các trường hợp mạng di động đang bị gián đoạn.

Lợi ích của Wifi 6

Tốc độ

Wi-Fi nhanh hơn có nghĩa là tốc độ tải lên và tải xuống (hoặc thông lượng) tốt hơn do Wi-Fi 6 cung cấp sự gia tăng băng thông. Điều này ngày càng trở nên quan trọng khi kích thước tập tin tiếp tục tăng, cùng với nhu cầu dữ liệu tăng cao để phát trực tuyến video chất lượng cao và chơi game trực tuyến nặng. Chơi một trò chơi nhiều người chơi trong khi phát trực tiếp lên Twitch* đòi hỏi lượng băng thông lớn cùng kết nối ổn định và đáng tin cậy.

Lợi ích của Wifi 6- Cải thiện tốc độ
Wifi 6 mang đến tốc độ lên tới 10Gbps, và đạt 12Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách rất ngắn. Đây là một cải tiến khá lớn về tốc độ (tăng 30-40% so với chuẩn Wifi 5 cũ). Hãy xem bảng dưới để thấy sự khác biệt giữa các thế hệ Wifi:

Thế hệ/Tiêu chuẩn IEEE Tần số Liên kết Tối đa Năm
Wi-Fi 6 (802.11ax) 2.4/5 GHz 600–9608 Mbit/giây 2019
Wi-Fi 5 (802.11ac) 5 GHz 433–6933 Mbit/giây 2014
Wi-Fi 4 (802.11n) 2.4/5 GHz 72–600 Mbit/giây 2009

Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn

Một tính năng nổi bật khác của Wifi 6 là phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập – OFDMA. OFDMA sử dụng 2 tần số truyền có sẵn: 2.4GHz và 5GHz tốt hơn. Việc nâng cấp này tăng tốc độ bằng cách chia phổ khả dụng thành các đơn vị nhỏ hơn, nhờ đó làm tăng thông lượnghiệu suất mạng.

Ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDMA)

Với mạng Wi-Fi truyền thống (ở trên) , các thiết bị có thể phải đợi máy khách gửi hoặc nhận dữ liệu trên một mạng đông đúc. OFDMA (Bên dưới) cho phép nhiều thiết bị được cung cấp dữ liệu hơn trong cùng một cửa sổ truyền dẫn, do đó giao tiếp hiệu quả hơn với nhiều thiết bị đồng thời.

Wi-Fi 6 thay đổi sự phân bổ các kênh 20MHz thành 256 kênh phụ riêng lẻ, đây là một sự gia tăng đáng kể, so với 64 kênh hiện tại. Không chỉ gia tăng về mặt số lượng các kênh thuần túy, Wi-Fi 6 còn sửa đổi các kết nối dữ liệu trong những kênh được tăng thêm.

Nhiều luồng đồng thời hơn, hiệu suất tốt hơn trong khu vực đông đúc

Wifi 6 là bản cập nhật cho tính năng 256 Quadrature Amplitude Modulation (QAM) 802.11ac hiện tại. Wi-Fi 6 tăng lên 1024 QAM, cho phép phát sóng lên đến 8 luồng đồng thời. Nghĩa là một điểm truy cập cụ thể có thể xử lý lưu lượng truy cập tới 8 người dùng cùng một lúc ở cùng một tốc độ mà không hề bị giảm tốc độ.

Wifi 6 giảm nhiễu trong môi trường mạng nhiều thiết bị kết nối với công nghệ BSS:

Nhiễu từ các mạng Wi-Fi xung quanh sẽ làm ảnh hưởng đến mạng Wi-Fi của bạn. BSS (Base Service Station) Color, như một dấu hiệu, có thể đánh dấu mỗi khung và cho Router/AP/Máy khách biết khung nào đến từ mạng xung quanh và bỏ qua chúng, cũng như các khung hiện tại nằm dưới ngưỡng yếu, tránh việc làm chậm hệ thống mạng và giảm thiểu nhiễu từ các mạng Wi-Fi lân cận xuống mức thấp nhất có thể.

Tăng tuổi thọ pin cho các thiết bị kết nối

Với tính năng “target wake time” (TWT), smartphone, laptop và các thiết bị kết nối vào wifi khác sẽ có thời lượng pin lâu hơn.

Khi điểm truy cập tương tác với một thiết bị, nó có thể báo cho thiết bị chính xác thời điểm đặt sóng Wi-Fi của nó vào chế độ ngủ hay khi nào cần đánh thức nó để nhận được lần truyền tiếp theo.

Tiêu chuẩn bảo mật wifi mới nhất 

Hệ thống mạng không dây chuẩn 802.11ax thế hệ thứ 6 sẽ được bảo mật cao hơn với WPA3 (Wi-Fi Protected Access 3) giúp thiết bị kết nối an toàn khi dùng modem có chuẩn này với mạng công cộng, chống lại các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn, mã hóa thiết bị truy cập và vẫn giữ kết nối dễ dàng hơn cho thiết bị khi truy cập nhất là các thiết bị không đi kèm màn hình.

Wi-Fi Alliance đã công bố giao thức bảo mật WPA3 vào năm 2018, nó cung cấp phương pháp an toàn và đáng tin cậy hơn nhiều để thay thế WPA2 và các giao thức bảo mật cũ hơn.

Các cải tiến đáng chú ý bao gồm :

– Thay đổi cơ chế xác thực 4 bước và PSK (Pre-Shared Key) của WPA2 sang một phương pháp mới an toàn hơn là SAE (Simultaneous Authentication of Equals) giúp giảm thiểu tấn công Brute Force (dò đoán mật khẩu) và giới hạn việc bị giải mã dữ liệu hàng loạt

– Mã hoá dữ liệu truyền của người dùng trong các hệ thống mạng WiFi không sử dụng mật khẩu để đăng nhập (nhiều người dùng do vô tình hoặc lười cũng mắc cái này)

– Đơn giản hoá việc kết nối WiFi của các thiết bị không có màn hình ( thiết bị IoT, thiết bị gia dụng thông mình ( đèn, loa,ổ cắm …)

– Với mạng cho doanh nghiệp thì tăng cường khả năng mã hoá từ 128 bit lên 192 bit

Wifi 6 quá tuyệt vời, vậy làm thế nào để triển khai Wifi 6

Làm Gì Để Lên Wi-Fi 6

Dưới đây là những điều bạn nên cân nhắc khi chuyển sang Wi-Fi 6:

  • Bộ định tuyến của bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Nâng cấp quan trọng nhất mà bạn cần để tận dụng giao thức mới này là bộ định tuyến có khả năng kết nối Wi-Fi 6. Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp bộ định tuyến với khả năng Wi-Fi 6, vì vậy bạn có rất nhiều lựa chọn.
  • Thiết bị của bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Bạn cũng cần có các thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6. Mặc dù Wi-Fi 6 tương thích ngược với 802.11ac (Wi-Fi 5) cũ hơn, nhưng bạn sẽ cần một thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6 để tận dụng mọi thứ chúng tôi liệt kê tại đây. Khi Wi-Fi 6 đang dần trở thành tiêu chuẩn trong tương lai, các thiết bị mới hơn sẽ bắt đầu kết hợp công nghệ và nó sẽ trở nên bình thường.
  • PC của bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Nếu bạn có CPU Intel thế hệ mới nhất và bo mạch chủ tương thích, nhiều phần cần thiết để Wi-Fi 6 hoạt động đã được bao gồm, giúp việc tận dụng công nghệ mới này dễ dàng hơn bao giờ hết. Mặc dù một ăng ten M.2 bên ngoài vẫn được yêu cầu nếu bo mạch chủ của bạn không có thì việc triển khai Kết nối Tích hợp Intel® (CNVi) có nghĩa là phần lớn công nghệ hỗ trợ Wi-Fi 6 đã có sẵn trong hệ thống của bạn.

Hãy nhớ rằng tất cả các thiết bị tương thích với Wi-Fi 6 hoặc Wi-Fi 6E sẽ được gắn nhãn, vì vậy hãy nhớ tìm ký hiệu đó khi xem xét nâng cấp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *